Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam điện thăm hỏi Tổng Thư ký Hội LHPN Cuba về vụ cháy nổ

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã gửi điện thăm hỏi đến đồng chí Teresa Amarelle Boue, Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Hội LHPN Cuba về vụ cháy nổ kho dầu.

Khói lửa bốc lên từ đám cháy tại kho dầu ở Matanzas, tây bắc Cuba, ngày 8/8. Ảnh: Reuters.

Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã gửi điện thăm hỏi đến đồng chí Teresa Amarelle Boue, Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Hội LHPN Cuba về vụ cháy nổ kho dầu.
Trong điện thăm hỏi, Chủ tịch Hà Thị Nga bày tỏ: "Chúng tôi vô cùng đau buồn khi nhận được tin tai nạn do thiên tai ngày 5/8/2022 vừa qua tại Matanzas đã gây ra nhiều thiệt hại lớn về người và của, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế Cuba. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc nhất với đồng chí và qua đồng chí tới Đảng, Nhà nước, nhân dân và phụ nữ Cuba, đặc biệt là gia đình các nạn nhân và nhân dân vùng bị thiệt hại lời thăm hỏi chân thành nhất".

"Chúng tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Công sản Cuba và sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự hỗ trợ, động viên của bạn bè quốc tế, Cuba sẽ sớm khắc phục hậu quả thiên tai và tiếp tục công cuộc xây dựng đất nước Cuba ngày càng phát triển".

Chủ tịch Hà Thị Nga khẳng định, phụ nữ Việt Nam nói chung và Hội LHPN Việt Nam nói riêng một lần nữa xin khẳng định tình cảm đoàn kết và hợp tác chặt chẽ cùng nhân dân và phụ nữ Cuba.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam điện thăm hỏi Tổng Thư ký Hội LHPN Cuba về vụ cháy nổ - Ảnh 1.

Trực thăng xối nước xuống kho chứa nhiên liệu Matanzas ngày 9/8 - Ảnh: REUTERS

Được biết, tối 5/8, một bể chứa dầu thô dung tích 50.000m3 (tương đương dung tích 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn. Sức nóng từ đám cháy sau đó đã tạo ra hiệu ứng domino, lần lượt khiến 3 bể chứa khác gần đó phát nổ.

4 trực thăng quân sự được huy động làm trực thăng cứu hỏa liên tục bay ra biển rồi bay trở vào để xối nước lên các bể chứa còn nguyên. Mọi nỗ lực không ngừng nghỉ để giữ cho 4 bể chứa dầu còn lại trong tổng kho nhiên liệu Matanzas khỏi cháy nổ. Bốn bể này chỉ cách 4 bể đã đổ sụp và đang cháy 150m.

Kho chứa nhiên liệu Matanzas được xây dựng vào những năm 1980 và được hiện đại hóa nhiều lần. Đây là nơi cung cấp nhiên liệu vận hành nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras. Vụ cháy kéo dài nhiều ngày qua đã thiêu rụi 40% kho chứa Matanzas.

Vụ việc khiến ít nhất một lính cứu hỏa 60 tuổi thiệt mạng và 17 người khác mất tích, chủ yếu là lính cứu hỏa. Hơn 100 người được báo cáo bị thương, trong đó 22 người vẫn đang nằm viện. Khoảng 5.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực gần kho chứa.

https://phunuvietnam.vn/

Tin cùng chuyên mục