Nỗ lực hướng tới mục tiêu "An toàn cho Phụ nữ và trẻ em"

“An toàn cho phụ nữ và trẻ em” là chủ đề xuyên suốt được các cấp Hội phụ nữ thực hiện trong nhiều năm qua. Từ đó cac cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hội viên phụ nữ về kỹ năng giải quyết vụ việc bạo lực xâm hại phụ nữ, trẻ em; kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình và vận động hội viên phụ nữ tiếp tục hưởng ứng chủ đề bằng nhiều hình thức thiết thực.

  Đồng chí Phạm Thị Thúy Hà, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao quà cho trẻ em khuyết tật tại xóm 5, xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang nhân dịp tết Trung thu năm 2020

Thực hiện chỉ tiêu thi đua “Mỗi cơ sở Hội có ít nhất một mô hình/hoạt động thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, các cấp Hội LHPN từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực, chung sức huy động nguồn lực tổ chức các hoạt động  hướng về cơ sở. Đã thành lập mới 27 “Nhóm cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ thơ từ 0-8 tuổi” 953 thành viên; 03 câu lạc bộ “Phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”; 364 Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc; 20 Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình bình đẳng trong chị em phụ nữ dân tộc thiểu số”; 08 câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”; 58 mô hình “Gia đình không có người thân vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội”; 392 “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”.

Đồng chí Tô Thị Nhân, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, báo cáo viên Công an tỉnh và cán bộ hội viên phụ nữ tại Hội nghị truyền thông phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em năm 2020

Tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động về xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, thực hiện các biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa và túi nilon; làm “Gạch sinh thái”; tham gia hội thảo về xử lý phân gia súc bằng chế phẩm vi sinh và giun quế; thành lập các câu lạc bộ vệ sinh môi trường; mô hình “Tổ tự quản bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa”… tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Thực hiện Nghị quyết 73-NQ/TU ngày 10/12/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh, các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân ủng hộ các trường mầm non trên địa bàn thực hiện “Bếp ăn an toàn cho trẻ”; tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và phụ huynh học sinh tham gia 4.922 công lao động vệ sinh, chỉnh trang khuân viên, sữa chữa tường rào tại các điểm trường mầm non ở địa phương; phối hợp tặng 2.100 chiếc khẩu trang, 35 lọ nước rửa tay, và một số vận dụng thiết yếu...trị giá 80.150.000đ. Nhân dịp khai giảng năm học 2019 - 2020 các cơ sở Hội tặng 154 xuất quà; 100 quyển vở cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 38.400.000đ.

Bên cạnh đó Hội LHPN từ tỉnh đến cơ sở chủ trì và tham gia giám sát việc thực hiện một số chính sách liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em như: cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên phụ nữ thuộc hộ nghèo, bữa ăn cho trẻ, An toàn thực phẩm, một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình … 

Tổ chức thăm hỏi động viên, tư vấn, hỗ trợ  kịp thời phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục... Từ sự vào cuộc của các cấp Hội, việc thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ trẻ em” đã mang lại kết quả bước đầu, hội viên phụ nữ đã ý thức hơn trong việc trang bị kiến thức kỹ năng an toàn cho bản thân và gia đình, thay đổi hành vi thói quen thiếu an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn có việc xâm hại, bạo lực phụ nữ, trẻ em, tảo hôn, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội... cần sự vào cuộc của các cấp Hội, sự phối hợp chung tay của các cấp, các  ngành và chính tự bản thân mỗi người phụ nữ để xây dựng một môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong thời gian tới, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh xác định tập trung vào một số nội dung sau:

Một là: Các cấp hội tiếp tục chủ động phối hợp với các ngành chức năng trong việc tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em; Chủ trì các hoạt động kiểm tra, giám sát liên quan đến phụ nữ và trẻ em; phối hợp làm tốt công tác xử lý đơn thư, tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý và tâm lý cho trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại; và tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phòng ngừa bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Hai là: Chú trọng công tác truyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên phụ nữ về chăm sóc, bảo vệ trẻ em; nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Hội LHPN các cấp về giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ. Tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, nhóm zalo, facebook, fanpage  của Hội.

Ba là: Nhân rộng mô hình “Nhóm cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ thơ từ 0-8 tuổi”; câu lạc bộ “Phòng, chống bạo lực phụ nữ và trẻ em”; Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”; Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình bình đẳng trong chị em phụ nữ dân tộc thiểu số”; câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”; mô hình “Gia đình không có người thân vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội”; “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới” tại các chi hội, cơ sở.

Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, giai đoạn 2017 - 2027”. Vận động, hướng dẫn xây dựng, phát triển mô hình “Sản xuất thực phẩm sạch”,“Tiêu dùng sạch” trong hội viên, phụ nữ; duy trì, nhân rộng các mô hình về phụ nữ bảo vệ môi trường.

                                                                                                                                    

BAN BIÊN TẬP

Tin cùng chuyên mục