Kịp thời khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 29-2, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 12/2024/NĐ-CP của Chính phủ và lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (sửa đổi).

Đồng chí Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị. Lãnh đạo tỉnh dự Hội nghị có đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Dự hội nghị có đại biểu các ban, bộ, ngành, các cơ quan Trung ương, đại biểu các tỉnh khu vực trung du miền núi phía Bắc; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Minh Ngân nhấn mạnh, để đảm bảo hệ thống pháp lý chặt chẽ trong quản lý, sử dụng đất đai, trong 260 điều luật của 16 chương đã có 95 điều giao Chính phủ quy định chi tiết. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo 4 Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, đăng tải lấy ý kiến công khai tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường và đồng thời gửi lấy ý kiến của các địa phương, bộ ngành tại Công văn số 931/BTNMT-ĐĐ ngày 7/2/2024.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc

Song song với đó, ngày 5/2/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 12/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất nhằm kịp thời giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong quản lý nhà nước về giá đất đang tồn tại ở các địa phương, kịp thời khơi thông nguồn lực đất cho phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian chờ Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân nhấn mạnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức triển khai Nghị định số 12/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất và Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai và trực tiếp lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024 để lắng nghe các góp ý của những người trực tiếp thi hành pháp luật nhằm hoàn thiện các quy định trên đảm bảo thống nhất và hiệu quả trong thực thi pháp luật.

Đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc

Thứ trưởng Lê Minh Ngân hy vọng sẽ nhận được những ý kiến góp ý chi tiết của các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật này trong thời gian nhanh nhất và đảm bảo chất lượng, tính hiệu lực, hiệu quả trong thi hành.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, thực hiện Luật đất đai 2013, công tác quản lý sử dụng đất đai đã đạt nhiều kết quả quan trọng, thúc đẩy kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Tuy nhiên, Luật Đất đai 2013 đã bộc lộ hạn chế, thiếu đồng bộ, dẫn đến nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ và bền vững, chưa phù hợp thể chế kinh tế thị trường và yêu cầu phát triển đất nước, nhiều văn bản còn chưa thống nhất. Nghị định 12 ra đời có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình điều hành của các địa phương. Việc ban hành sớm các nghị định hướng dẫn là rất cần thiết, cho Tuyên Quang nói riêng và các địa phương nói chung.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thảo luận. Ảnh: Thanh Phúc

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe phát biểu đề dẫn và tham gia thảo luận về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (sửa đổi) và dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và hệ thống thông tin đất đai; nghe và thảo luận về dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; các quy định của Nghị định số 12/2024/NĐ-CP của Chính phủ và dự thảo Nghị định quy định về giá đất.

Hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra trong chiều và sáng ngày mai, 1-3, Báo Tuyên Quang sẽ tiếp tục cập nhật thông tin. 

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục