Định hướng học sinh sử dụng điện thoại hiệu quả

Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT trong đó có quy định hành vi không được làm là sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép. Vì vậy, học sinh sẽ được sử dụng điện thoại trong lớp học nhằm phục vụ mục đích học tập, giáo dục và đào tạo ở bậc THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Một số  trường học trên địa bàn tỉnh đã có những phương pháp, định hướng cho học sinh sử dụng điện thoại một cách hiệu quả khi các em sử dụng liên lạc, trao đổi thông tin, bài vở cho nhau ngoài giờ lên lớp, giúp thầy cô liên lạc với học sinh khi có những thông báo đột xuất.

Cho phép học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều em học sinh trong các trường. Em Đỗ Vân Anh, lớp 9A, trường THCS Chân Sơn (Yên Sơn) bày tỏ, em chưa có điện thoại vì bố mẹ em không cho phép sử dụng. Tuy nhiên, nếu được sử dụng điện thoại thì em nghĩ mình sẽ tiếp thu được kiến thức sâu rộng hơn mà trong sách giáo khoa không đề cập hết được. Vì dùng điện thoại một cách khoa học em sẽ dễ dàng tìm hiểu được nhiều thông tin giúp ích cho môn học của mình, khai thác tư liệu học phong phú trên mạng. Chẳng hạn môn học Lịch sử, nếu muốn tra cứu thông tin về mốc thời gian không được cung cấp trong sách giáo khoa, em có thể sử dụng điện thoại tra cứu, viết vào sổ tay để ghi nhớ. Hay như học môn Toán, em muốn tìm hiểu thêm những cách giải hay, ngắn ngọn dễ hiểu hơn.  


Học sinh lớp 11B1, trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) 
sử dụng điện thoại trong giờ học.

Em Nông Văn Đức, lớp 11B1, trường THPT Kim Bình (Chiêm Hóa) chia sẻ, em nghĩ đây là quy định cần thiết với học sinh, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 được phát triển như hiện nay. Điện thoại di động là công cụ thông minh không thể thiếu trong quá trình học tập của em và các bạn. Nếu chỉ học kiến thức trong sách giáo khoa thôi chưa đủ, còn mua sách tham khảo sẽ tốn kém tiền bạc, tra cứu thông tin trên mạng sẽ tiện ích hơn. Hiện nay, trên Facebook có nhiều nhóm trao đổi việc học tập của học sinh. Bản thân em cũng tham gia các nhóm học này và thấy rất bổ ích. Bên cạnh đó, điện thoại di động còn là phương tiện hỗ trợ em tự học, mở mang kiến thức rất hiệu quả.

Mỗi trường học đều có những cách quản lý riêng để giúp các em học sinh sử dụng điện thoại một cách hiệu quả nhất phục vụ cho các môn học của mình. Thầy giáo Ngô Văn Tuyến, Hiệu trưởng trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) cho biết, năm học này trường có 1.612 em học sinh, 37 lớp học, học sinh sử dụng điện thoại trong trường chiếm đến 60%. Mạng wifi, 3G, 4G hiện nay rất phổ biến, vì vậy không quá khó khăn để học sinh có thể vào mạng. Việc học sinh được sử dụng điện thoại thông minh giúp các em làm chủ được công nghệ, nhanh chóng tiếp cận với tri thức. Để học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học hiệu quả, trường đã quán triệt đến tất cả các thầy cô giáo, Đoàn thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn học sinh sử dụng điện thoại thông minh có hiệu quả trong học tập. Bên cạnh đó, thầy cô giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn sẽ phải giám sát chặt chẽ học sinh, trong một tiết học, học sinh chỉ được sử dụng ở thời điểm nhất định chứ không phải sử dụng trong cả tiết học.

Thông tư số 32 được ban hành đã được nhiều phụ huynh ủng hộ. Chị Trần Thị Thu Hương, xóm 8, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) nói, con gái chị năm nay học lớp 12 trường THPT Tân Trào nên việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học chị hoàn toàn ủng hộ. Chị không quá lo cho con dùng điện thoại vì tốt cho việc học tập của cháu. Con gái chị sẽ tiếp cận được nhiều cái mới như trong sách giáo khoa hay thầy cô giáo chưa truyền tải được hết. Tuy nhiên, thời gian, nội dung con gái chị truy cập thì gia đình có sự giám sát và quản lý chặt chẽ ở nhà và thường xuyên nhắc nhở con. Dùng điện thoại còn hỗ trợ các thành viên trong gia đình liên lạc với nhau, thông qua tin nhắn bằng zalo, facebook có thể quản lý, khích lệ con cái học tập tốt hơn. 

Điều quan trọng khi cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học là các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh cần quan tâm, giám sát việc sử dụng điện thoại của các em, giúp cho các em ý thức tự giác khi dùng điện thoại một cách hợp lý, có sự định hướng và quản lý ở mức độ cần thiết để các em sử dụng một cách hiệu quả cho việc học tập, sinh hoạt.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục