Thực hiện ước mơ “an cư” từ vốn vay nhà ở xã hội

Sau 5 năm triển khai thực hiện, chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thông qua Ngân hàng chính sách xã hội đã và đang giúp hàng trăm hộ gia đình cán bộ, công chức, người lao động thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang ổn định về nơi ở, thực hiện ước mơ an cư, lạc nghiệp. An cư cho cán bộ, người lao động

Chương trình vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (Nghị định 100) thông qua Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) được tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện từ năm 2019. Ông Vũ Thế Anh, Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có 218 hộ được tiếp cận chương trình vay nhà ở xã hội với tổng dư nợ gần 80,8 tỷ đồng. Các đối tượng được vay gồm người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân, công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức được vay vốn ưu đãi để  mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở…

Tháng 3-2021, căn nhà xây 2 tầng khang trang, kiên cố hoàn thành và đưa vào sử dụng trong sự phấn khởi của cả gia đình anh Nguyễn Thế Vương, tổ dân phố Bắc Trung, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương). Anh Vương chia sẻ: “Hơn 7 năm, nhà 6 người sống trong căn nhà cũ chật hẹp, nhiều năm muốn làm lại căn nhà đoàng hoàng nhưng đồng lương ít ỏi và nhiều chi phí trong cuộc sống khiến gia đình anh không có điều kiện để xây nhà. Khi tỉnh triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH theo Nghị định 100, gia đình anh được hỗ trợ vay 300 triệu đồng trong thời hạn vay 15 năm để xây dựng nhà ở mới. Từ ngày có nhà mới, các con có không gian riêng để học tập và vui chơi, mọi sinh hoạt trong gia đình cũng thuận lợi hơn. Ổn định về nơi ở, vợ chồng cũng yên tâm công tác”.

Anh Nguyễn Thế Vương, tổ dân phố Bắc Trung, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) vay vốn Ngân hàng CSXH theo Nghị định 100 làm nhà ở mới.

Cũng như gia đình anh Vương, gia đình anh Mạc Anh Tuấn, dân tộc Tày, thôn Làng Lạc, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa) nhờ số vốn 500 triệu đồng từ chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 đã xây dựng nhà cửa khang trang để sinh sống và làm việc, không còn phải sống lo âu, thấp thỏm như trước.

Anh Tuấn cho biết: “Gia đình anh có 4 nhân khẩu từng sống trong căn nhà cấp 4 khoảng 50m2 đã xuống cấp. Mong muốn có chỗ ở tốt hơn cho gia đình nhưng “lực bất tòng tâm” do đồng lương cán bộ của anh chỉ đủ lo cho sinh hoạt và lo cho con cái ăn học”. Khi biết Ngân hàng CSXH triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội, thời gian kéo dài tới 20 năm. Anh Tuấn đã bàn với gia đình vay thêm tiền để làm lại ngôi nhà. Hiện nay mỗi tháng, anh trả lãi Ngân hàng CSXH 4,5 triệu đồng. Số tiền này phù hợp với điều kiện gia đình, đồng thời, thời gian vay dài góp phần giảm áp lực, không bị quá “nặng gánh” về tài chính.

Triển khai đúng đối tượng

Để đồng vốn chính sách phát huy hiệu quả thì việc cho vay đúng đối tượng là điều kiện tiên quyết. Ông Vũ Thế Anh, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho hay: “Đơn vị đang triển khai 23 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ trên 4.291 tỷ đồng, trong đó, chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 là một trong những chương trình có dư nợ cao. Đây là một chính sách lớn, mang ý nghĩa nhân văn. Các đối tượng được vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở với mức vay tối đa 500 triệu đồng và ngân hàng cho vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Thời hạn cho vay tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Điểm ưu đãi nổi bật của chương trình là lãi suất thấp, chỉ có 4,8%/năm (0,4%/tháng)”.

Gia đình anh Mạc Anh Tuấn, thôn Làng Lạc, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa) vay 500 triệu đồng từ chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100.

Chính vì sự hỗ trợ có tính nhân văn nên Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh làm chặt chẽ các khâu thẩm định để đúng tới đối tượng thụ hưởng, phát huy chính sách ưu tiên của Nhà nước. Ngân hàng đã phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản hướng dẫn, đến công đoàn các sở, ngành và các địa phương để cán bộ và người dân kịp thời nắm bắt và có cơ hội tiếp cận nguồn vốn.

Bên cạnh đó, trên cơ sở danh sách các đối tượng đăng ký, các hội, đoàn thể bình xét, chính quyền phê duyệt, cán bộ ngân hàng sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Việc cho vay cũng được thực hiện nghiêm túc trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch nhằm bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng.

Trong thời gian tới, NHCSXH sẽ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các sở ngành, đơn vị thực hiện tốt công tác thống kê rà soát, bổ sung các đối tượng trong diện thụ hưởng được tiếp cận vốn vay để kịp thời giải ngân vốn theo quy định. Đồng thời, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tối đa cho người dân có nhu cầu vay vốn; tiếp tục triển khai, tăng trưởng nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, bảo đảm an sinh xã hội...

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục