Cần thêm những mô hình nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể ở nông thôn

Tiếp xúc cử tri tỉnh Đồng Tháp, bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, nhấn mạnh, chỉ khi kinh tế tập thể phát triển thì mới giải quyết được một cách căn cơ tất cả những vấn đề như giá cả, đầu ra sản phẩm, liên kết để sản phẩm có thị trường bền vững.
 
 Bà Hà Thị Nga (bìa phải), Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, trao đổi với cử tri xã An Long (huyện Tam Nông, Đồng Tháp)

Sáng nay (13/5), trước Kỳ họp thứ 3, bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cùng đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Đồng Tháp đã tiếp xúc cử tri xã An Long (huyện Tam Nông, Đồng Tháp).

Cùng đơn vị bầu cử số 1 với bà Hà Thị Nga còn có ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

"Nóng" vấn đề giá vật tư tăng cao, hàng giả tràn lan

Mở đầu buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Ngọc Hà chia sẻ sự quan tâm của mình về những vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là tình hình giá vật tư nông nghiệp, phân bón tăng "phi mã" trong thời gian vừa qua. Theo ông Hà, điều này đã khiến cho việc sản xuất của người nông dân gặp nhiều khó khăn. Ông Hà đề nghị Quốc hội nghiên cứu, xem xét để có những giải pháp nhằm kìm hãm tăng giá, giảm giá vật tư nông nghiệp, giúp bà con có lợi nhuận trong sản xuất, đảm bảo đời sống.

Bên cạnh đó, ông Hà còn bày tỏ sự bức xúc về tình trạng hàng giả, hàng gian tràn lan hiện nay. Trước thực trạng này, ông mong muốn Nhà nước tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát quản lý thị trường.

"Những người dân như chúng tôi không có chuyên môn để biết được đó là hàng gian, hàng gỉả, hàng kém chất lượng. Khi mua về sử dụng mới phát hiện ra thì đã muộn. Tôi đề nghị cần xử lý thật nghiêm minh các cơ sở kinh doanh, những người buôn bán hàng gian, hàng giả", ông Hà nhấn mạnh.

Cử tri phát biểu ý kiến

Trong khi đó, cử tri Phan Văn Hy cho biết, hiện nay tình trạng buôn bán thuốc lá lậu trên địa bàn cũng hết sức nhức nhối. Những "nài" thuốc lá lậu chạy xe với tốc độ cao gây nguy hiểm về giao thông. Ông Hy kiến nghị cần có những giải pháp quyết liệt để ngăn chặn tình trạng thuốc lá lậu. Ngoài ra, ông cũng mong muốn chính quyền, các cơ quan ban ngành quan tâm để xây dựng, nâng cấp chợ An Long khang trang hơn.

Những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, dạy nghề cũng được nhiều cử tri quan tâm, cho ý kiến. Cử tri Lý Thị Liễu cho biết, mặc dù trong thời gian qua các cấp Hội đã làm tốt công tác hỗ trợ phụ nữ nhưng hiện này nhu cầu của phụ nữ, hội viên trong hỗ trợ phát triển kinh tế còn rất nhiều. Bà Liễu mong muốn các cấp Hội tiếp tục triển khai hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế như dạy nghề, giới thiệu việc làm, vay vốn. Đặc biệt, cần tạo mô hình kinh tế cho chị em phụ nữ tham gia, nhất là những phụ nữ lớn tuổi.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Thơ cho biết, việc giá xăng tăng cao trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Nữ cử tri này mong muốn Đại biểu Quốc hội tiếp tục có ý kiến để bình ổn giá xăng dầu.

Sáng tạo trong triển khai, tổ chức kinh tế nông nghiệp

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết, tỉnh đã kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Bộ Công Thương về vấn đề kiềm chế tăng giá vật tư, phân bón để bà con sản xuất có hiệu quả. "Đoàn Đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục kiến nghị với Trung ương để có những biện pháp hữu hiệu hơn nhằm giảm áp lực, hỗ trợ bà con trong sản xuất nông nghiệp được bền vững", ông Huỳnh Minh Tuấn cho hay.

Liên quan đến vấn đề hàng gian, hàng giả, Đại biểu Quốc hội Huỳnh Minh Tuấn cho biết, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát đầu vào. Theo ông Tuấn, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo sát sao vấn đề này và mong muốn người dân khi phát hiện hàng gian, hàng giả sẽ thông tin đến cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý kịp thời.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn còn cho biết đã giao lực lượng công an triển khai những biện pháp hữu hiệu hơn để ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng thuốc lá lậu trên địa bàn.

Đại biểu Quốc hội Hà Thị Nga và Huỳnh Minh Tuấn tại buổi tiếp xúc cử tri xã An Long (Tam Nông, Đồng Tháp) sáng 13/5

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, mong muốn lãnh đạo địa phương tiếp tục tăng cường công tác giám sát để có những chỉ đạo đối với các cơ quan chức năng có những giải pháp căn cơ với tình trạng hàng gian, hàng giả. "Những đối tượng lưu thông, mua bán sản phẩm hàng hóa kém chất lượng gây hệ lụy lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng, trực tiếp ở đây là người nông dân", bà Hà Thị Nga nói.

Đại biểu Quốc hội Hà Thị Nga cũng mong muốn lãnh đạo địa phương, cử tri quan tâm hơn nữa để có thêm nhiều sáng tạo trong việc triển khai, tổ chức tốt kinh tế nông nghiệp. Đó là làm sao để có thêm những mô hình kinh tế tổ hợp tác, hợp tác xã; để thực sự đây là nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể ở nông thôn.

"Chỉ khi kinh tế tập thể phát triển thì mới giải quyết một cách căn cơ tất cả những vấn đề như giá cả, đầu ra sản phẩm, liên kết để sản phẩm có thị trường bền vững. Chúng ta phải làm sao quan tâm, thúc đẩy để giảm bớt việc sản xuất một cách manh mún, kém hiệu quả", bà Hà Thị Nga nhấn mạnh.

 

Rà soát để xác định mô hình hỗ trợ phụ nữ hiệu quả

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đề nghị Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp rà soát, nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định những mô hình phù hợp, hiệu quả với đặc thù của từng địa phương cụ thể. Từ đó có đề xuất để triển khai chương trình, đề án hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.

Đối với những mô hình có hiệu quả, các cấp Hội cần phải tiếp tục nhân rộng để góp phần trong việc nâng cao thu nhập, đời sống, giảm nghèo cho người dân, trong có hội viên, phụ nữ.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cũng nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là sự chủ động, ý chí nỗ lực vươn lên của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Theo Hội LHPN Việt Nam

Tin cùng chuyên mục