Làm giàu nhờ nuôi ong mật

Chị Vũ Thị Thủy, Chi hội trưởng phụ nữ thôn 9, xã Lang Quán (Yên Sơn) không chỉ giỏi làm kinh tế mà còn nhiệt tình, trách nhiệm với hoạt động của Hội phụ nữ.
 

Chị Vũ Thị Thủy.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, chị Thủy luôn chăm chỉ, cần mẫn làm việc. Những năm trước, nhận thấy diện tích đất vườn rộng để không lãng phí, chị bàn với chồng đầu tư nuôi thử 3 đõ ong lấy mật, trước là để gia đình dùng, sau nếu khả thi sẽ nhân rộng.

Sau 1 năm chăn nuôi ong và học hỏi kinh nghiệm qua mạng xã hội và từ thực tế, thấy hiệu quả vợ chồng chị mạnh dạn phát triển lên 50 đõ ong, 80 đõ ong và tới nay đang có 150 đõ ong. Chị Thủy chia sẻ, một năm chị quay mật từ tháng 2 đến tháng 9 dương lịch. Nếu thời tiết thuận lợi, vào thời gian chính vụ có thể quay 1 lần/tuần. Nếu mưa nhiều thì quay 2 lần/tháng. Năm 2023, chị thu hoạch được hơn 1.000 lít mật ong các loại gồm: mật ong hoa Bạc Hà, mật ong hoa Nhãn, mật ong hoa rừng. Mật ong của chị sản xuất chủ yếu bán lẻ và bán qua mạng xã hội, với giá từ 150.000 - 200.000 đồng/lít tùy từng loại. Khách hàng không chỉ ở trong tỉnh mà đã vươn đến nhiều tỉnh khác như: Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh... Sau khi trừ chi phí gia đình chị thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Chị Thủy chia sẻ, nuôi ong khá kỳ công, đó là phải di chuyển các đàn ong theo mùa hoa, phải chịu khó quan sát nếu không mất đàn như chơi. Đồng thời, phải quan sát xem sức khỏe của ong chúa để kịp thời thay đổi và phòng trừ dịch bệnh cho ong non, ong thợ. Không chỉ phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, chị còn là công nhân ở Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang được 6 năm. Chị làm theo ca, với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng. 

Vừa tích cực phát triển kinh tế, chăm lo việc nhà, chị Thủy còn tham gia công tác xã hội ở địa phương. 16 năm chị Thủy đảm nhận nhiệm vụ là Chi hội trưởng phụ nữ của thôn, chị luôn gương mẫu, trách nhiệm với mọi hoạt động, phong trào của chi hội. Chị tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ thi đua thực hiện các cuộc vận động, các phong trào của các cấp Hội phụ nữ; tích cực lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, chung sức xây dựng nông thôn mới... Hiện chi hội có 54 hội viên, chỉ còn 1 hội viên là hộ cận nghèo. Chi hội đã thành lập được 1 đội văn nghệ, thể thao thường xuyên tham gia giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương và của tổ chức Hội phụ nữ tổ chức.

Nhận xét về chị Thủy, chị Nguyễn Thị Minh Xuân, Chủ tịch Hội LHPN xã Lang Quán (Yên Sơn) cho biết: “Chị Thủy là Chi hội trưởng phụ nữ năng động, gương mẫu, trách nhiệm, có mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu. Chị Thủy là điển hình để nhiều chị em phụ nữ học và làm theo”.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục