Lan tỏa chương trình Mẹ đỡ đầu

Bằng tình thương yêu, sự sẻ chia của các cấp hội phụ nữ, thông qua chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều trẻ em thiếu may mắn đã có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ấm áp tình mẹ

Cháu Lý Huyền Trân, sinh năm 2014 ở thôn Làng Nhà, xã Kim Quan (Yên Sơn), ngay từ khi sinh ra đã thiếu vắng tình thương và sự chăm sóc của người cha. Mẹ cháu mắc bệnh tâm thần, mất khả năng lao động. Trân hiện đang sống cùng với bà ngoại đã gần 80 tuổi, hoàn cảnh rất khó khăn.

Hội Phụ nữ Công an huyện Yên Sơn nhận đỡ đầu cháu Lý Huyền Trân, xã Kim Quan.

Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, với sự thấu hiểu, cảm thông sâu sắc từ trái tim những người mẹ, Hội Phụ nữ Công an huyện Yên Sơn đã dang rộng vòng tay yêu thương, nhận đỡ đầu 2 cháu Lý Huyền Trân, thôn Làng Nhà, xã Kim Quan và cháu Lý Minh Hiếu, dân tộc Mông, thôn Chương, xã Hùng Lợi (Yên Sơn).

Thiếu tá Đỗ Thị Kiều Giang, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện Yên Sơn cho biết, Hội đã trao tặng cháu Trân 1 sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng, mua sắm bàn ghế, đèn học, quần áo, sách vở, giày dép mới, hỗ trợ việc học của cháu 300.000 đồng/1 tháng cho đến năm con 18 tuổi. Đoàn Thanh niên Công an huyện nhận hỗ trợ cháu Lý Minh Hiếu, sinh năm 2016, dân tộc Mông, thôn Chương, xã Hùng Lợi giai đoạn 2023 - 2027 với mức hỗ trợ 300.000 đồng/tháng. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của lực lượng Công an với cộng đồng, xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, mong các cháu vơi bớt những vất vả, thiệt thòi, vững tin vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Vừa qua, Hội Phụ nữ Công an huyện Sơn Dương đã nhận đỡ đầu cháu Hoàng Thị Như Ngọc ở xã Đại Phú với số tiền 3 triệu đồng/1 năm, thời gian hỗ trợ từ năm 2024 đến năm 2033. Hội Phụ nữ Công an huyện Hàm Yên hỗ trợ cháu Bàn Thu Thảo, dân tộc Dao, thôn Phúc Long 2, xã Thành Long kinh phí học tập, mỗi tháng 300.000 đồng từ nay cho đến khi cháu 18 tuổi. Hy vọng các cháu sẽ được học hành đến nơi đến chốn và có được tương lai tươi sáng hơn.

Điểm tựa yêu thương

3 năm gần đây, việc hỗ trợ, chăm sóc trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã trở thành việc làm thường xuyên của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Dương. Đồng chí Đinh Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cho biết: Các cháu mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hầu hết đều sống nương nhờ vào người thân là ông bà nội ngoại, cô dì chú bác, nhưng đa phần người thân của các cháu cũng đều là những hộ gia đình khó khăn.

Đại diện Hội LHPN huyện Sơn Dương trao học bổng cho cháu Ôn Gia Bảo, xã Thiện Kế.

Để chia sẻ phần nào những khó khăn đó, tạo điều kiện để các cháu được đến trường, được tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã phân công cán bộ, hội viên thường xuyên nắm bắt thông tin, tình hình sức khỏe, học tập và cuộc sống của các cháu; tổ chức trao quà cho các cháu vào dịp lễ, Tết, Trung thu, khai giảng năm học mới… giúp các cháu có thêm niềm vui trong cuộc sống, tích cực học tập vươn lên, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Năm 2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Dương đã kết nối với Quỹ “Thắp sáng bản em” nhận đỡ đầu 2 cháu là cháu Ôn Gia Bảo, sinh năm 2009, dân tộc Sán Dìu, lớp 9C, Trường THCS Thiện Kế và cháu Nguyễn Thị Thanh Tuyền, lớp 9A, Trường Tiểu học & THCS Tân Thanh, hỗ trợ mỗi cháu 500.000 đ/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Được đón nhận tình cảm yêu thương từ những người mẹ hiền thứ 2, em Ôn Gia Bảo đã nỗ lực vươn lên, xuất sắc đạt giải ba học sinh giỏi môn Hóa học cấp huyện. Trong đôi mắt ánh lên niềm vui, Bảo tự hào chia sẻ, em mong đây sẽ là món quà nhỏ để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm, tình yêu thương mà các mẹ đỡ đầu đã dành cho em.

Với vai trò là cầu nối, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã và đang vận động sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng để có thêm nhiều trẻ em tiếp tục được nhận đỡ đầu, góp phần lan tỏa, nhân rộng những giá trị nhân văn.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục