Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc chuyên đề với cử tri là công nhân lao động

Sáng 15-5, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đã có buổi tiếp xúc chuyên đề với cử tri là công nhân lao động trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cùng tham gia tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Ma Thị Thúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc chuyên đề với cử tri là công nhân lao động.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin với cử tri về dự kiến các nội dung của Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội. Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện Kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2023.

Báo cáo cho thấy có 12 ý kiến, kiến nghị của cử tri là công nhân lao động năm 2023, đến nay đã cơ bản được xem xét giải quyết. Trong đó, nội dung về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, các công trình dịch vụ phúc lợi, hiện tỉnh đã quy hoạch và triển khai các bước thủ tục đầu tư xây dựng các khu nhà ở công nhân tại phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang; UBND tỉnh đã triển khai các bước đầu tư xây dựng Nhà văn hóa phục vụ công nhân lao động trong Khu công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Long Bình An; các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm xây dựng bếp ăn đảm bảo vệ sinh an toàn, chế độ ăn ca với người lao động đã được thực hiện...

Cử tri công nhân lao động tham gia ý kiến với đại biểu Quốc hội.

Cử tri công nhân lao động đã có nhiều ý kiến chủ yếu tập trung vào các nội dung như: góp ý vào sửa đổi quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 để tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của Công đoàn trong thực hiện các quyền, trách nhiệm để bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động; cần có quy định và giải pháp để bảo vệ quyền lợi cho người lao động để người lao động không phải rút bảo hiểm xã hội 1 lần; quyền lợi của lao động nữ, nhất là chế độ thai sản, ốm đau, khám sức khỏe định kỳ, số lần khám thai, số ngày nghỉ để chăm sóc con, đề nghị Nhà nước quy định cho doanh nghiệp áp dụng chế độ làm việc 40 giờ/tuần hoặc 44 giờ/tuần để NLĐ có thêm thời gian nghỉ ngơi, có thời gian học tập, nâng cao trình độ hay tham gia sinh hoạt công đoàn, văn hóa thể thao; các nội dung liên quan đến y tế học đường; chính sách thu hút nhân lực đối với lĩnh vực y tế có tính chất đặc thù...

Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ có liên quan đã trả lời trực tiếp và tiếp thu các ý kiến của cử tri tại hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm phát biểu với cử tri công nhân lao động tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh, những ý kiến của cử tri đều là nguyện vọng chính đáng và là yêu cầu cấp thiết cho sự phát triển lực lượng công nhân lao động trong tình hình mới.

Các ý kiến sẽ được tổng hợp, chuyển tới Quốc hội, UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị chức năng nghiên cứu, giải quyết. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri và thông báo với cử tri một số kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đề nghị Công đoàn cần tích cực phối hợp với Nhà nước, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị và người sử dụng lao động để chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động, nhất là tại các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp.

Cử tri công nhân lao động tham dự hội nghị.

Các ngành, các cấp nắm chắc tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện đầy đủ, đúng quy định về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân lao động; chú trọng công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp; kịp thời có chính sách ưu đãi tuyển chọn, sử dụng và đãi ngộ, tôn vinh những công nhân, người lao động có tay nghề giỏi.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đã trao 50 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trao quà cho công nhân lạo động có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. 

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục