Sớm hoàn thành tuyển sinh đầu cấp

Công tác tuyển sinh đầu cấp học, chuẩn bị cho năm học mới 2024 - 2025 trên địa bàn tỉnh đang thực hiện theo đúng kế hoạch. Việc tuyển sinh được ngành Giáo dục đổi mới, thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng trong tuyển sinh... Nâng cao chất lượng đầu vào

Thực hiện kế hoạch tuyển sinh, chuẩn bị cho năm học mới 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường THPT chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong đầu tháng 6-2024 với 3 môn thi Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, kết quả tuyển sinh đã được công bố.

Trường THPT Chuyên Tuyên Quang là trường có chất lượng đứng đầu khối THPT trên địa bàn tỉnh năm học này tiếp tục được nhiều học sinh lựa chọn đăng ký thi vào lớp 10. Kết quả tuyển sinh đã có 420 thí sinh trúng tuyển vào 12 lớp chuyên trên tổng số gần 600 thí sinh đăng ký dự thi, những thí sinh không trúng tuyển vẫn có cơ hội khi đăng ký nguyện vọng  vào các trường THPT khác.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Tuyên Quang cho biết, xác định Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là rất quan trọng nhằm tuyển những học sinh chất lượng, tạo nguồn cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh nên nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc, đảm bảo tính công bằng trong tuyển sinh. Hiện trường đã thông báo kết quả tuyển sinh đến các thí sinh và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2024 - 2025.

Học sinh thi vào lớp 10 Trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang).

Đến nay, các trường THPT và trường liên cấp có bậc THPT trên địa bàn tỉnh đã công bố kết quả tuyển sinh vào lớp 10. Việc công bố ngoài danh sách được dán tại bảng thông báo của trường còn được đăng lên các trang Fanpage của Sở Giáo dục và Đào tạo và của các nhà trường để vừa công khai rộng rãi đồng thời tạo thuận lợi cho học sinh, phụ huynh theo dõi. Nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh có điểm chuẩn khá cao như: Trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) 20,25 điểm, Trường THPT Tân Trào (20 điểm); Trường THPT Tháng 10 (19,5 điểm); Trường THPT Nguyễn Văn Huyên (19,5 điểm); Trường THPT Chiêm Hóa (19,5 điểm)…

Cô giáo Trịnh Thị Thanh Thủy, Hiệu trưởng trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang) cho biết, nhà trường đã hoàn thành công tác tuyển sinh với 13 lớp 10, với 577 học sinh, năm nay chỉ tiêu tăng 2 lớp 10 so với năm trước. Theo kế hoạch, vào tháng 8 tới trường sẽ tổ chức hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh để học sinh lựa chọn môn học tự chọn phù hợp dựa trên năng lực và sở thích, năng khiếu của các em. Qua đó nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục của nhà trường trong năm học mới 2024 - 2025 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Chuẩn bị cho năm học mới

Hiện nay các trường THCS, Tiểu học, Mầm non trên địa bàn tỉnh cũng đang trong quá trình tuyển sinh. Dự kiến thời gian hoàn thành tuyển sinh chậm nhất trong tháng 8-2024 để chuẩn bị cho năm học mới. Hình thức tuyển sinh đối với các trường Mầm non, Tiểu học và THCS là theo khu vực tuyển sinh, xét học bạ. Trong đó, trường THCS Lê Quý Đôn (trường chất lượng cao) và các trường nội trú đã tổ chức xét tuyển học bạ và làm bài kiểm tra đánh giá năng lực học sinh. Qua việc làm bài kiểm tra, học sinh đã có cơ hội được cọ xát và làm quen với môi trường thi cử.

Em Nông Tuấn Dương, học sinh Trường Tiểu học Phan Thiết là học sinh có nhiều thành tích trong học tập và tham gia các cuộc thi tiếng anh cấp khu vực và quốc gia cho biết: “Con rất vui vì đã trúng tuyển vào lớp 6, trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) với 33,8 điểm. Khi vào ngôi trường mơ ước này con sẽ cố gắng học tập để đạt được kết quả tốt nhất”.

Để nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đến trường, các trường mầm non đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các gia đình có con, em trong độ tuổi đi nhà trẻ đến trường. Cô giáo Trần Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Nam (Sơn Dương) cho biết: “trong dịp hè trường đã cử giáo viên đến từng gia đình có con em trong độ tuổi đến trường để tuyên truyền vận động. Đồng thời nhà trường đã sắp xếp dồn 1 điểm trường lẻ về trường chính để tập trung cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên thực hiện mục tiêu cho năm học mới 2024 - 2025”. 

Công tác tuyển sinh đầu bậc học tại các trường học ở vùng cao, vùng xa cũng được thực hiện nghiêm túc theo đúng kế hoạch. Thầy giáo Ma Văn Tuân, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Năng Khả (Na Hang) nói: “chuẩn bị cho năm học 2024 - 2025 nhà trường đã hoàn thành tuyển sinh 5 lớp 1 với 68 học sinh. Công tác tuyển sinh thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở và Phòng Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo điều kiện cho năm học mới 2024 - 2025. Theo kế hoạch, vào đầu tháng 8-2024, trường sẽ tổ chức cho học sinh lớp 1 làm quen với môi trường mới đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo 100% học sinh được học 2 buổi/ngày.

Theo kế hoạch tuyển sinh trên địa bàn tỉnh năm học 2024 - 2025, sẽ tuyển sinh vào lớp 1 Tiểu học, lớp 6 THCS 100% số học sinh được công nhận hoàn thành chương trình giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học; tuyển sinh vào lớp 10 bằng 80% số học sinh đã tốt nghiệp THCS. Việc tuyển sinh hoàn thành trong tháng 8-2024. Cùng với công tác tuyển sinh đầu bậc học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo phối hợp với các huyện, thành phố rà soát cơ sở vật chất, sắp xếp lại trường, lớp, đội ngũ cán bộ, giáo viên, sẵn sàng các điều kiện cho năm học mới 2024 - 2025.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục