Tuyên Quang ứng dụng thành công kỹ thuật cho nhãn ra quả trái vụ

Theo thông tin từ Trường Đại học Tân Trào, cán bộ khoa Lâm, ngư nghiệp lần đầu tiên ứng dụng thành công kỹ thuật xử lý cho cây nhãn ra quả trái vụ tại thôn 9, xã Thái Bình (Yên Sơn).

Cán bộ Trường Đại học Tân Trào và người dân kiểm tra những cây nhãn cho quả trái vụ.

Theo đó, đã nghiên cứu ảnh hưởng của Kali Clorat (KClO3) - một hợp chất hóa học được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực từ phòng thí nghiệm đến nông nghiệp và các ngành công nghiệp sản xuất và phân hữu cơ để tác động vào bộ rễ của cây nhãn thông qua hoạt động tưới và bón. Quá trình tưới, bón được thực hiện trong khoảng thời gian nhất định nhằm kích thích quá trình sinh trưởng nảy mầm, ra hoa, đậu quả trái vụ của cây nhãn.

Kết quả sau 6 tháng thực hiện, những cây nhãn được ứng dụng kỹ thuật phát triển khỏe mạnh, ra hoa từ tháng 11-12 trong năm, tỷ lệ đậu quả đạt 60-70%; mẫu mã quả đẹp, độ ngọt cao tương đương với nhãn thời điểm chính vụ. Điều đặc biệt, áp dụng kỹ thuật cho nhãn ra quả trái vụ hạn chế được bọ xít- đối tượng gây hại lớn nhất của nhãn, vải.

Thành công của đề tài đã mở ra hướng đi mới trong việc rải vụ nhãn, giảm áp lực thời vụ, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế cho các nhà làm vườn.  

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục