Vốn tín dụng chính sách tạo thêm nguồn lực cho vùng khó

Những năm qua, nguồn vốn của Ngân hàng CSXH đã tạo thêm nguồn lực cho người dân vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh phát triển kinh tế, xã hội. Từ đó người dân đã đầu tư phát triển cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi nghề, làm nhà ở mới…, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Anh Nông Văn Thụy ở thôn Nà Va, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) phát triển cây trồng từ hệ thống nhà màng nông nghiệp công nghệ cao. Vụ thứ 2 này anh đưa cây dưa lưới vào trồng với trên 1.350 bầu. Được Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm, giúp anh có thêm nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất để phát triển kinh tế.

Anh Thụy cho biết: “Nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã giúp tôi có thêm nguồn lực đầu tư làm nhà màng để sản xuất mà không quá lo lắng về lãi suất khoản vay. Tôi mong Nhà nước có thêm những nguồn vốn như thế này hỗ trợ người dân trong sản xuất”. Mô hình trồng dưa lưới của anh Thụy đã tạo điều kiện cho 2 lao động chính và 10 lao động thời vụ ở địa phương.

Anh Nông Văn Thụy ở thôn Nà Va, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) trồng dưa lưới nhà màng từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH.

Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lâm Bình đang thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ vay vốn tín dụng ưu đãi đạt gần 459 tỷ đồng, tăng trên 304,5 tỷ đồng so với năm 2014, trong đó nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương tăng trên 5 tỷ đồng.

Trong 10 năm qua có trên 21 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Vốn tín dụng chính sách đã giúp cho trên 8.500 lượt hộ thoát nghèo, 4/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Cùng với chuyển đổi nghề, đầu tư kinh tế thì nguồn vốn Ngân hàng CSXH đã giúp nhiều hộ gia đình vượt khó, thoát nghèo. Gia đình chị Hà Thị Tập, dân tộc Tày, thôn Khuổi Đấng, xã Linh Phú (Chiêm Hóa) thuộc diện hộ nghèo. Qua thời gian tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm sản xuất, năm 2021, chị Tập vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH thông qua tổ chức hội nông dân đầu tư vào chăn nuôi tổng hợp. Qua 3 năm, kinh tế gia đình chị Tập đã có nhiều thay đổi, gia đình chị có cuộc sống tốt hơn và thoát nghèo.

 Ông Ma Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Linh Phú (Chiêm Hóa) khẳng định, nguồn vốn Ngân hàng CSXH là nguồn tín dụng quan trọng giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có nguồn lực thay đổi cách nghĩ, cách làm trong cơ cấu kinh tế nông hộ. Đến nay, toàn xã có dư nợ 26 tỷ đồng, 664 hộ dân vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Nguồn vốn Ngân hàng CSXH kết hợp với các nguồn vốn khác đã giúp xã giảm tỷ lệ giảm nghèo, năm 2023 đạt 135% kế hoạch; công tác giải quyết việc làm vượt trên 173% kế hoạch… Những kết quả này sẽ là nền tảng quan trọng để xã Linh Phú hoàn thành mục tiêu nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 39 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2024.

Đối với gia đình anh Nguyễn Đăng Thắng, thôn Chản, xã Nhân Lý (Chiêm Hóa) nguồn vốn 100 triệu đồng của Ngân hàng CSXH đã giúp anh có cơ hội chuyển đổi nghề theo Nghị định 28, và quyết định mua trên 30 con dê về nuôi. Anh cho biết, được vay vốn với lãi suất ưu đãi chỉ 3,3%/năm, thời gian vay vốn dài và phân kỳ trả nợ nên anh rất mừng. Có vốn anh Thắng đã đầu tư nuôi thêm dê thay vì chỉ nuôi trâu, bò như trước. Từ kết hợp chăn nuôi, kinh tế gia đình anh cũng tăng thêm thu nhập, bớt khó khăn.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chiêm Hóa, để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị định số 28, Phòng Giao dịch đã chủ động tham mưu với UBND huyện, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện kịp thời triển khai việc cho vay để hỗ trợ nhà ở và các chương trình, đối tượng được vay vốn theo Nghị quyết của Chính phủ.

Đồng thời phối hợp các ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các xã tiến hành rà soát đối tượng thụ hưởng và đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định 28/2022/NĐ-CP sâu rộng, kịp thời đến với Nhân dân.

Với nguồn ưu đãi của Ngân hàng CSXH, nhất là các khoản vay theo Nghị định  28/2022/NĐ-CP đã giúp người dân vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiếu số có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục