Trẻ mầm non trở lại lớp học, giải pháp nào để phòng Covid-19?

Khi trẻ mầm non trở lại lớp, phụ huynh và nhà trường cần tăng cường giám sát, phối hợp nhằm hạn chế nguy cơ học sinh mắc Covid-19.

Ngày 8/4, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý cho trẻ mầm non trên địa bàn được trở lại trường từ ngày 14/4. Bên cạnh những niềm vui, cũng có nhiều phụ huynh lo lắng trẻ có thể nhiễm Covid-19 khi trở lại trường, nhất là các bé trong độ tuổi này chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Dương, BV Đa khoa Hà Đông (Hà Nội), cho rằng khi trẻ trở lại trường, việc phát hiện F0 là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, thực hiện nghiêm thông điệp 5K vẫn là biện pháp phòng dịch tốt nhất.

Theo bác sĩ Dương, do trẻ mầm non là đối tượng chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19 nên việc phòng dịch càng trở nên quan trọng. Vì thế, khi đến trường trẻ cần mang khẩu trang và đeo trong quá trình lên lớp. Hơn nữa, mỗi em nên có thêm một chiếc để dự phòng. Cha mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn cho trẻ bình nước uống riêng, không sử dụng chung để hạn chế lây nhiễm.

Phụ huynh nên trang bị cho trẻ thêm chai sát trùng khử khuẩn nhỏ bỏ túi để tiện mang theo người. Nhắc nhở trẻ rửa tay, sát khuẩn tay trước khi đến trường, khi về nhà và khi cần thiết. Trước khi trẻ đến lớp hằng ngày, phụ huynh dùng nhiệt kế đo thân nhiệt cho các em, nếu thấy sốt nên cho con ở nhà để theo dõi, xử lý. Trong quá trình học, trẻ nào có các triệu chứng mệt mỏi, ho sốt... cần báo ngay cho giáo viên, người quản lý để được xử lý, theo dõi.

Ngoài ra, nhà trường phải bố trí phòng học thông thoáng, mở cửa sổ, phòng có quạt. Nhahf trường nên phân loại rác, để thùng rác bỏ khẩu trang ra riêng nhằm tránh lây nhiễm cho trẻ, giáo viên và người làm công tác vệ sinh. Giáo viên nên hướng dẫn các em cách vệ sinh, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Khi trẻ được học theo lịch bình thường, nếu có ca nhiễm cần xử lý theo quy định về phòng chống dịch.

Theo quy trình xử trí khi phát hiện F0 trong cơ sở giáo dục, đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu trong lớp học có 1 ca xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính với SARS-CoV-2 (F0) thì cho toàn bộ trẻ trong lớp đó cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7.

Các trường hợp xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 được đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm tiếp tục theo dõi sức khỏe cho trẻ trong 3 ngày tiếp theo. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,… hoặc triệu chứng nghi ngờ khác, phụ huynh/giáo viên chủ nhiệm phải thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch của nhà trường...

Phụ nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục